หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

ป่าดง ปงไหว ดินแดนมหัศจรรย์
ป่าดง ปงไหว อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

"ปงไหว" เป็นภาษาล้านนา หมายถึง เขตดินพรุเป็นที่ชุ่มน้ำ มักเกิดในแหล่งชุ่มชื้น หรือเขตป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อเดินเล่นหรือขย่ม ผิวดินจะเกิดการสั่นสะเทือนคล้ายแผ่นดินไหว จึงเป็นที่มาของคำว่า "ปงดง ปงไหว"

ป่าดง ปงไหว ตั้งอยู่ระหว่างหมู่บ้านม่วงเขียว ม.4 ต.ร้องวัวแดง และบ้านป่าตึง ม.7 ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นป่าหนาทึบ ไม่ปรากฏหลักฐานความเป็นมาที่ชัดเจน แต่จากการบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่และผู้รู้ในหมู่บ้านเล่าว่า  "เดิมเป็นสถานที่พักแรมของพ่อค้าต่างถิ่นที่สัญจรขนส่งสินค้า โดยจะนำวัวต่าง ม้าต่าง มาพักแรม และก็มัดวัวไว้บริเวณนั้น พอรุ่งเช้า วัว ม้า ก็ถูกดินบริเวณนั้นดูดจมหายไป รวมไปถึงชาวบ้านนำวัว ควาย ไปเลี้ยงให้กินหญ้าบริเวณนั้นก็ถูกปงนี้ดูดจมหายไปเช่นกัน"
และปัจจุบันนี้พื้นที่แห่งนี้ยังมีน้ำชุ่มชื้น มีปลาจำนวนมากอีกด้วย

ชาวบ้านได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในตำนานและความสมบูรณ์ของผืนป่า จึงได้ร่วมกันพัฒนาอนุรักษ์และปรับปรุงภูมิทัศน์และจัดทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรม ซึ่งได้รับความสนใจและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมมักคุเทศก์ชุมชน คุณสมศรี ไชยวัง โทร 085 031 49 26ขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จาก ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
ขอบพระคุณภาพสวยๆ จาก Thailand Mountain Bike

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น